ปุจฉา : ร้าน Farmer Shop เปิดจำหน่ายเมื่อใด และมีสินค้าที่น่าสนใจอะไรบ้าง ?
วิสัชนา : ร้าน Farmer Shop เริ่มเปิดจำหน่าย วันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2554 ณ อาคารปฎิบัติการ คณะเศรษฐศาสตร์ ชั้น 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีสินค้าเกษตรแปรรูปจากผู้ประกอบการ SMEs วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์กว่า 200 รายการ และข้าวหอมมะลิมากกว่า 10 แบรนด์ โดยสินค้าที่น่าสนใจ ได้แก่
1.น้ำนมข้าวโพด จากไร่สุวรรณ
2.น้ำสมุนไพร จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก.
3.ผักออร์แกนิค จาก ADAM ENTERPRISED อาทิ green oak กวางตุ้ง มะนาว และ butter head
4.ชาออร์แกนิค
5.เครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิ สลัดผักน้ำใส น้ำฟักทอง น้ำรากบัว แปะก๊วย เต้าทึง
6.ข้าวออร์แกนิค แบรนด์เกิดบุญ
7.กระเช้าของขวัญต่างๆ
"เป็นองค์กรที่มุ่งพัฒนานวัตกรรมความคิด เพื่อยกระดับการนำคุณค่าสหกรณ์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน" http://www.cai.ku.ac.th
วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2554
ตอบคำถามออนไลน์ประจำเดือนกันยายน ครั้งที่ 1/2554
ปุจฉา : เครื่องหมายโครงการ 'อาหารปลอดภัย' Food Safety หมายถึงอะไร ?
วิสัชนา : อาหารปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ให้กับฟาร์ม แหล่งปลูก ที่ดำเนินการตาม GAP, COC และ GMP รับผิดชอบโดย กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการรับรอง
1. รับรองสินค้าอาหาร
2. รับรองระบบ การจัดการด้านความปลอดภัยคุณภาพอาหาร เช่น ระบบ CoC (Code of Conduct), GAP (Good Agricultural Practice), GMP (Good Manufacturing Practice), HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) เป็นต้น
3. รับรองสินค้าที่มิใช่อาหาร เช่น ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
4. รับรองระบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่ด้านความปลอดภัย และคุณภาพอาหาร
หน่วยงานที่รับรอง ได้แก่ กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมพัฒนาที่ดิน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร โดยแต่ละหน่วยงานแบ่งกันรับผิดชอบในการตรวจสอบรับรองดังนี้
กรมประมง ตรวจสอบรับรอง ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ประมง
กรมปศุสัตว์ ตรวจสอบรับรอง ผลผลิต และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์
กรมส่งเสริมการเกษตร ตรวจสอบรับรอง ผลิตภัณฑ์ชุมชน
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ตรวจสอบรับรอง ผลิตภัณฑ์ของสมาชิกสหกรณ์
กรมพัฒนาที่ดิน ตรวจสอบรับรองปัจจัยการผลิต (สารเร่งสำหรับทำปุ๋ยหมัก)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติตรวจสอบ รับรอง มาตรฐาน คุณภาพ และการติดฉลากสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป และสินค้าอาหาร
วิสัชนา : อาหารปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ให้กับฟาร์ม แหล่งปลูก ที่ดำเนินการตาม GAP, COC และ GMP รับผิดชอบโดย กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการรับรอง
1. รับรองสินค้าอาหาร
2. รับรองระบบ การจัดการด้านความปลอดภัยคุณภาพอาหาร เช่น ระบบ CoC (Code of Conduct), GAP (Good Agricultural Practice), GMP (Good Manufacturing Practice), HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) เป็นต้น
3. รับรองสินค้าที่มิใช่อาหาร เช่น ปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
4. รับรองระบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่ด้านความปลอดภัย และคุณภาพอาหาร
หน่วยงานที่รับรอง ได้แก่ กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมพัฒนาที่ดิน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร โดยแต่ละหน่วยงานแบ่งกันรับผิดชอบในการตรวจสอบรับรองดังนี้
กรมประมง ตรวจสอบรับรอง ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ประมง
กรมปศุสัตว์ ตรวจสอบรับรอง ผลผลิต และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์
กรมส่งเสริมการเกษตร ตรวจสอบรับรอง ผลิตภัณฑ์ชุมชน
กรมส่งเสริมสหกรณ์ ตรวจสอบรับรอง ผลิตภัณฑ์ของสมาชิกสหกรณ์
กรมพัฒนาที่ดิน ตรวจสอบรับรองปัจจัยการผลิต (สารเร่งสำหรับทำปุ๋ยหมัก)
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติตรวจสอบ รับรอง มาตรฐาน คุณภาพ และการติดฉลากสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูป และสินค้าอาหาร
ป้ายกำกับ:
Farmer Shop
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)